GIỚI THIỆU SÁCH CHUYÊN ĐỀ VỀ CÔNG AN NHÂN DÂN

Cách đây 79 năm, Ngày 19-8-1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội và chỉ ít ngày sau đó giành thắng lợi trên cả nước. Công tác xây dựng, củng cố chính quyền các cấp đòi hỏi phải nhanh chóng đập tan các cơ quan đàn áp của địch cùng với bọn tay sai phản động. Để hoàn thành nhiệm vụ này, tại các tỉnh Bắc Bộ đã lập Sở Liêm phóng, Trung Bộ lập Sở Trinh sát, Nam Bộ lập Quốc gia tự vệ cuộc. Tuy tên gọi ở ba miền khác nhau, nhưng các tổ chức đầu tiên của CAND đều có chung nhiệm vụ trấn áp bọn phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Từ đó đến nay, ngày 19-8-1945 được xác định là Ngày truyền thống CAND Việt Nam. Ngày 12-12-2005, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ký Lệnh số 30/2005/L-CTN công bố Luật CAND, trong đó quy định: “Ngày 19 tháng 8 hằng năm là Ngày truyền thống của CAND và là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2024) và 19 năm Ngày Hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2024), Thư viện Tổng hợp tỉnh xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả một số tác phẩm sau:

1. Biên niên sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân của nhiều tác giả, NXB. Công an nhân dân.
  2. Sáu điều Bác Hồ dạy: Di sản vô giá xây dựng lực lượng Công an nhân dân của nhiều tác giả, NXB. Công an nhân dân
  3. Công an nhân dân đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, thù địch góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng – Những vấn đề lý luận và thực tiễn của tác giả Nguyễn Văn Thành, NXB. Chính trị Quốc gia Sự thật.
  4. Xây dựng lực lượng công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh của Đại tướng, GS, TS. Tô Lâm (chủ biên), NXB. Chính trị Quốc gia Sự thật.
  5. Xây dựng phong cách ứng xử của công an nhân dân theo phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Đinh Bá Âu, NXB. Công an nhân dân.
  6. Vận động quần chúng và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của Vũ Thế Công (chủ biên), NXB. Công an nhân dân ấn hành năm 2023.
  7. Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa bàn biên giới, hải đảo của tác giả Vũ Thế Công, NXB. Công an nhân dân.
  8. Bảo vệ an ninh, trật tự ở Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số của tác giả Nguyễn Anh Tuấn, NXB. Công an nhân dân.

Phòng Nghiệp vụ